51-53 ซอยศูนย์บันเทิงการค้า ถนนนวมินทร์ เเขวงคลองจั่น บางกะปิ, กรุงเทพ, ประเทศไทย 10240

ชวนรู้จักกับระบบสี PANTONE ระบบไหนที่ใช่สำหรับงานดีไซน์ของคุณ

PANTONE เป็นระบบเกี่ยวกับสีสากลที่ทางนักออกแบบและผู้ผลิตมากกว่า 10 ล้านคนทั่วโลกใช้ในการระบุ สื่อสาร และควบคุมสีในงานศิลปะ ภาพพิมพ์ สิ่งทอ และกลุ่มผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในหลากหลายธุรกิจ ด้วยสีมากกว่า 15,000 สีในคลัง ทำให้นักออกแบบทั่วโลกต่างสร้างสรรค์ผลงานที่แปลกใหม่ ดีไซน์ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด เชื่อว่านักออกแบบทุกคนต้องเคยรู้จักหรือเคยใช้งานระบบสี PANTONE กันมาบ้างแล้วใช่ไหม แต่สำหรับใครที่ยังงุนงง หรือไม่เข้าใจเกี่ยวกับระบบสี PANTONE บทความนี้ THE CODE COLOR จะช่วยอธิบายเจาะลึกเพิ่มเติมให้เอง

สี pantone

ระบบสี PANTONE แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร?

ระบบสี PANTONE หรือที่เรียกว่า Pantone Matching System (PMS) เป็นระบบสีที่ได้มาตรฐานระดับโลก เมื่อนำไปออกแบบงานจะได้สีที่ออกมาเหมือนกัน 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้มั่นใจว่าการพิมพ์ทุกครั้งเหมือนจริงสมบูรณ์แบบมากที่สุด ซึ่งระบบสี PANTONE ได้รับการคัดเลือกมาอย่างดี มีการพัฒนาระบบและสร้างสรรค์โค้ดสีใหม่ขึ้นมาอย่างสม่ำเสมอตามเทรนด์และความต้องการของนักออกแบบ เพื่อนำเสนอสีสันรูปแบบใหม่ได้ในวัสดุหลายประเภท รองกับงานออกแบบทั้งในโลกจริงและโลกดิจิทัล แต่การจะทำเช่นนั้นได้ สิ่งสำคัญต้องเริ่มจากการเลือกใช้งานระบบสี PANTONE ที่ถูกต้องเสียก่อน ถ้าเลือกไม่ถูกอาจทำให้ได้สีเพี้ยน ไม่ตรงปก ไม่เข้ากับงานดีไซน์ได้

ระบบสี PANTONE โค้ด FHI
  • ระบบสี PANTONE โค้ด FHI

ระบบสี PANTONE หมวด Fashion Home และ Interiors (FHI) นี้เหมาะสำหรับนักออกแบบที่สร้างสรรค์ผลงานด้วยสีที่ผลิตภัณฑ์เกี่ยวข้องกับเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ในบ้าน การออกแบบผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์แฟชั่น และอื่น ๆ มากมาย โดยในหมวด FHI นั้นทาง PANTONE มีตัวอย่างสีมากกว่า 2,625 สีในระบบนี้ ซึ่งแต่ละสีมีเลขอ้างอิงที่แสดงถึงการใช้งานชัดเจน

  • ระบบสี PANTONE โค้ด TPG

โค้ดสีย่อยในระบบสี PANTONE หมวดของ FHI (Fashion Home and Interiors) โดยระบบโค้ดสี PANTONE ในหมวดนี้หมายถึง Textile Paper – Green (TPG) ซึ่งเป็นเฉดสีที่จัดอยู่ในหมวดสีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นิยมใช้เป็นสีหลักในการย้อมสีหรือทำการเคลือบลงบนพื้นผิววัสดุประเภทกระดาษ ผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องหนัง วัสดุประเภทงานโลหะ เครื่องสำอาง เครื่องประดับ และสินค้าที่มีพื้นผิวแข็ง ๆ

ระบบสี PANTONE โค้ด TCX
  • ระบบสี PANTONE โค้ด TCX

อีกหนึ่งโค้ดสีย่อยในระบบสี PANTONE หมวดของ (Fashion Home and Interiors) เช่นเดียวกับโค้ดสี TPG ก่อนหน้า เพียงแต่โค้ดสี TCX จะเหมาะสำหรับใช้ในงานออกแบบกับพื้นผิววัสดุประเภทผ้า เครื่องหนัง หรือวัสดุที่ใช้ในการทำเบาะ เครื่องบุรอง หรือของตกแต่งบ้าน รวมถึงสินค้าที่มีพื้นผิววัสดุเนื้อนุ่ม เช่น เครื่องนอน ผ้าเช็ดตัว อุปกรณ์ตกแต่งหน้าต่าง ผ้าม่าน ตลอดจนหมอนอิง เป็นต้น

  • ระบบสี PANTONE โค้ด PMS

ระบบสี PANTONE หมวดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยที่สื่อดิจิทัลมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ โดยโค้ด PMS นั้นเป็นระบบสีที่เหมาะสำหรับใช้ในการออกแบบผลงานในสื่อดิจิทัลเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหน้าตา UI ของเว็บไซต์ต่าง ๆ การออกแบบสื่อกราฟิก และสื่อโฆษณาออนไลน์ งานออกแบบโลโก้ หรืองานผลิตผลงานสำหรับสร้าง Branding ให้กับองค์กร

จงระลึกไว้เสมอว่า การเลือกเฉดสีที่สมบูรณ์แบบสำหรับโปรเจกต์ของคุณเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น การรักษาสีให้สม่ำเสมอทั้งบนงานสื่อสิ่งพิมพ์ วัสดุผลิตงานออกแบบ และการผลิตผลงานออกมาให้ตรงตามแบบสีที่ต้องการ ถือเป็นความท้าทายที่นักออกแบบทุกคนต้องเจอ สีเดียวกันอาจดูแตกต่างอย่างสิ้นเชิงเมื่อแสดงบนพื้นผิววัสดุที่แตกต่างกัน เช่น กล่องกระดาษแข็ง หรือเมื่อนำไปผลิตเป็นกระเป๋าหนัง เป็นต้น รวมถึงเฉดสีที่ดูน่าดึงดูดบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณอาจดูผิดไปหากมีการสื่อสารผิดพลาด เลือกใช้ระบบสี PANTONE ไม่เหมาะสม เลือกใช้ถูกโค้ดสี โอกาสที่สีผิดเพี้ยนก็จะยิ่งลดลงไปด้วย

สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาผู้ผลิตสีสเปรย์สำหรับพ่นสร้างสรรค์ชิ้นงาน ทาง THE CODE COLOR เรายินดีให้บริการนะครับ รับประกันสีพ่นสเปรย์มาตรฐานสูงเกาะติดแน่นทนนานกับทุกพื้นผิวชิ้นงาน มีจำหน่ายให้เลือกครบทุกเฉดสี ซึ่งท่านสามารถสั่งผลิตใหม่ตาม PANTONE หรือตามตัวอย่างที่โค้ดสีทุกคนต้องการได้ทุกรูปแบบ ท่านใดสนใจติดต่อสอบถามทีมงานของเราโดยตรงได้เลย

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.