51-53 ซอยศูนย์บันเทิงการค้า ถนนนวมินทร์ เเขวงคลองจั่น บางกะปิ, กรุงเทพ, ประเทศไทย 10240

Spray Art Graffiti เติมสีสันให้งานศิลปะบนฝาผนัง ส่งต่อพลัง ความหวัง และกำลังใจ

Spray Art Graffiti คืองานศิลปะที่เกิดจากงานพ่นสเปรย์สีลงบนฝาผนัง ซึ่งมีที่มาจากงานศิลปะสไตล์ Graffiti หรือภาษากรีก Graffito แปลตรงตัวว่าการขีดเขียนภาพลงบนผนังในสมัยโบราณ โดยงานศิลปะบนฝาผนัง Spray Art Graffiti นั้นมีความแตกต่างจาก Art Street ทั่วไปตรงที่ Spray Art Graffiti จะมุ่งไปที่การสื่อความหมาย การระเบิดปลดปล่อยความคิด ทำให้งานศิลปะสไตล์ Graffiti ส่วนใหญ่จึงมีเรื่องราวและสะท้อนถึงสภาพสังคม สภาพจิตใจ การเสียดสีสังคมและการเมือง ในขณะที่งานศิลปะ Art Street แม้ว่าจะใช้พื้นที่บริเวณฝาผนังหรือตามพื้นถนนในการสร้างสรรค์ผลงานเหมือนกัน แต่ Art Street จะรวมทุกเทคนิคเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการพ่นสเปรย์สี การวาดขีดเขียน เพ้นท์ ตลอดจนงานปั้นที่เน้นแสดงความสวยงามมากกว่าเนื้อหาที่จะสื่อเป็นหลัก

Spray painting

ประเภทของการสร้างสรรค์ผลงาน Spray Art Graffiti ที่นิยมในปัจจุบัน

  1. Airbrush

แอร์บรัช เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการพ่นสีลงบนพื้นผิวชิ้นงาน ทำหน้าที่เสมือนพู่กันที่ใช้ในการวาดระบายสร้างสรรค์ผลงาน เพียงแต่แอร์บรัชจะใช้หลักการพ่นสีแทนการวาดเท่านั้น โดยแอร์บรัชจะมีถ้วยใส่สีด้านบน และมีท่อเชื่อมเครื่องอัดอากาศด้านล่าง เพื่อเป็นแรงดันในการพ่นละอองสีออกมา จุดเด่นของแอร์บรัชอยู่ที่การปรับระดับลายเส้นได้ง่าย สามารถควบคุมการไล่ระดับเฉดสีได้อย่างราบรื่น ทำให้ในปัจจุบัน แอร์บรัชมีการนำไปประยุกต์ใช้งานหลากหลายมาก ทั้งการนำไปพ่นสีสร้างสรรค์งาน Spray Art Graffiti ตามกำแพง การพ่นสีโมเดลของเล่น หุ่นปั้นจำลอง รวมไปถึงศิลปะการแต่งหน้าก็สามารถใช้แอร์บรัชพ่นลงบนผิวหนังได้เช่นกัน

  1. สเปรย์พ่นสีกระป๋อง

สเปรย์พ่นสีกระป๋อง คืออีกหนึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน Spray Art Graffiti เนื่องจากสามารถพ่นสีหรือเคลือบบนพื้นผิวของวัสดุได้หลายชนิด เช่น โลหะ ไม้ หรือพลาสติก เพื่อให้ได้สีหรือการเคลือบที่สวยงามและคงทน ทั้งยังนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายไม่แพ้แอร์บรัชเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นในงานประดิษฐ์ การตกแต่ง หรือการซ่อมแซมสิ่งของต่าง ๆ ทั้งในบ้านและในอุตสาหกรรม เหมาะสำหรับการใช้พ่นสีในพื้นขนาดกว้าง แตกต่างจากแอร์บรัชที่เหมาะสำหรับชิ้นงานขนาดเล็ก

ทำไมงานศิลปะ Spray Art Graffiti ถึงได้รับความนิยมไปทั่วโลก?

สิ่งสำคัญที่ทำให้งานศิลปะ Spray Art Graffiti กลายเป็นที่นิยมทั่วโลก คงต้องบอกว่ามันคือ พื้นที่ในการระเบิดจินตนาการและการถ่ายทอดเรื่องราวในจิตใจของศิลปินหรือของคนในเมืองนั้น ๆ ก็ว่าได้ ทำให้ทุกงานศิลปะ Graffiti มักแฝงไว้ด้วยเรื่องราวเบื้องหลัง บางส่วนอาจได้รับแรงบันดาลใจมาจากประเด็นทางสังคม การเมือง หรือสภาพแวดล้อมในพื้นที่นั้น ๆ หรือบางส่วนใช้เป็นการช่องทางในการส่งต่อความเชื่อ แรงศรัทธา หรือสัญลักษณ์ที่ส่งต่อพลัง ความหวัง และให้กำลังใจซึ่งกันและกันก็ได้ ยิ่งมีสตอรี่ในงานศิลปะมากเท่าไร ยิ่งทำให้สอดแทรกเข้าไปอยู่ในจิตใจของผู้รับชมได้ง่ายเท่านั้น กว่าจะรู้ตัวก็รู้สึกติดตาติดใจไปกับงานศิลปะ Spray Art Graffiti กันเสียแล้ว

wall spray

การนำสเปรย์พ่นสีไปประยุกต์ใช้ในงานต่าง ๆ 

  • งานศิลปะฝาผนัง Graffiti Street Art

การใช้สเปรย์พ่นสีในศิลปะฝาผนังเป็นการแสดงออกทางศิลปะที่มีการเจริญเติบโตมากในชุมชนชาวเมือง พบได้บ่อยในเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลก ซึ่งศิลปินมักใช้สเปรย์เพื่อสร้างผลงานศิลปะสีสันสดใสบนผนังของอาคารหรือสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ เพื่อสร้างความสวยงามและความประทับใจในชุมชน บางเมืองอาจทำเป็นแลนด์มาร์กให้กับนักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปภาพเก็บบรรยากาศกันเลยทีเดียว

  • การพ่นสเปรย์สีเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า

หากสินค้าของคุณหรือพื้นที่จัดอีเวนต์มีดีไซน์เรียบง่ายธรรมดาเกินไป สามารถพลิกโฉมให้มีสีสัน เพื่อเพิ่มมูลค่าของงานให้สูงขึ้นได้ ด้วยการสร้างสรรค์งานศิลปะจากการพ่นสเปรย์สีได้ โดยวิธีที่พบได้บ่อย คือการเพิ่มสี โลโก้แบรนด์ หรือลวดลาย CI ของแบรนด์เพิ่มเติมลงบนผลิตภัณฑ์ จะช่วยให้สินค้าดูน่าสนใจและมีความโดดเด่นมากขึ้น เช่น การพ่นสเปรย์สีสร้างสรรค์บนสเกตบอร์ด รองเท้าผ้าใบ หรือเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

  • ถ่ายทอดเรื่องราวเพื่อสร้างกิมมิกให้กับงานดีไซน์

การใช้สเปรย์พ่นสีในงานดีไซน์เป็นวิธีที่น่าสนใจในการเน้นเรื่องราวหรือเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับชิ้นงาน ซึ่งการใช้สีหรือลวดลายที่เข้ากันจากการพ่นสีบนผลิตภัณฑ์หรือพื้นผิวต่าง ๆ จะช่วยให้งานดีไซน์ดูน่าสนใจ และสะท้อนถึงเรื่องราวที่ศิลปินหรือแบรนด์ต้องการสื่อสารกับลูกค้าได้ เช่นเดียวกับงาน Spray Art Graffiti เพียงแต่ย้ายพื้นที่มาลงบนพื้นผิวสินค้าเท่านั้นเอง

ไม่ว่าคุณจะสร้างสรรค์งานศิลปะ Spray Art Graffiti หรือมองหาตัวช่วยในการเติมสีสันให้กับสินค้าหรืองานออกแบบทั่วไป THE CODE COLOR สามารถช่วยคุณได้ เพราะเราคือผู้ให้บริการด้านสีครบเครื่องเรื่องสีพ่นสเปรย์ ผสมสี Customize ออกมาได้อย่างตรงใจในทุกเฉด สามารถผลิตได้ทุกเฉดสีใน PANTONE และผลิตออกมาได้ทุก Texture ไม่ว่าจะเป็นเงา กึ่งเงา และด้าน สีสวยสดตรงปกตรง แถมยังสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งงาน Indoor และ Outdoor ปรับใช้ได้กับทุกพื้นผิววัสดุ มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้พบกับเฉดสีที่สวยงามตรงใจเหมาะกับงานดีไซน์ที่คุณต้องการได้อย่างแน่นอน

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.